chung cu gia re
chung cu gia re

Người dân nên từ chối nhận nhà khi dự án chưa đủ điều kiện bàn giao

Hiện nay, rất nhiều chung cư mới xây dựng xong và tiến hành bàn giao nhà cho cư dân vào ở. Nhưng theo phản ánh của người dân, nhiều dự án chung cư chưa đảm bảo về điều kiện sống.

Buổi Tọa đàm trực tuyến “Bùng nổ tranh chấp, dân chung cư phải làm gì?” diễn ra mới đây đã thu hút đông đảo cộng đồng cư dân chung cư quan tâm đến những vấn đề đang bức xúc hiện nay như việc tranh chấp chung riêng, thành lập Ban quản trị, chỗ đỗ xe ô tô… trong đó, một trong những vấn đề nổi cộm là việc bàn giao nhà chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư.

Tại buổi tọa đàm, rất nhiều cư dân chung cư bức xúc và phản ánh hiện nay tình trạng chủ đầu tư bàn giao căn hộ trước khi đủ điều kiện. Những vấn đề người dân phản ánh thường là: Dự án có nhiều hạng mục chưa hoàn thiện còn dang dở, chưa đầy đủ hạ tầng, chưa đảm bảo điều kiện sống, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy,…

Đơn cử cư dân dự án Goldmark City phản ánh dự án chưa được kiểm định và cấp phép phòng cháy chữa cháy, thang máy chưa hoàn thiện. Tương tự, cư dân ở dự án Tràng An Complex phản ánh tình trạng bàn giao chưa đủ điều kiện mà vẫn thu 100% tiền; hay vụ việc người dân “tố” chủ đầu tư Vinaconex 2 bàn giao nhà Tòa C Golden Silk (Kim Văn Kim Lũ) mà công trình còn ngổn ngang và chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn công; chung cư Thăng Long Victory cũng bị “tố” bàn giao khi công trình chưa hoàn thiện…

Hầu hết cư dân chung cư đều muốn được giải đáp hướng giải quyết, người dân phải làm gì, thậm chí là hướng dẫn việc khởi kiện chủ đầu tư…

Luật sự Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico
Luật sự Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico

Tại buổi tọa đàm, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico khuyên các cư dân chung cư nếu có khả năng “lắc đầu” thì có thể từ chối nhận nhà. Nếu bắt buộc phải nhận bàn giao nhà thì cố gắng ghi rõ tình trạng của công trình vào biên bản bàn giao, mô tả chi tiết những hạng mục còn thiếu, chưa hoàn thiện và yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp tục hoàn thành hoặc sửa chữa. Làm như vậy khi xảy ra việc kiện tụng thì người dân có sẽ có lợi hơn. Ngoài ra, khi có đông cư dân gây sức ép thì có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Theo ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh – Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà khi dự án chưa đủ điều kiện thì cư dân cần phải xem xét đến Hợp đồng mua bán, xem kỹ điều kiện bàn giao căn hộ là như thế nào.

Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh - Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC
Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh – Công ty
CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC

Trong những năm gần đây, các dự án chung cư đã đưa ra nhiều hình thức bàn giao nhà. Đó là bàn giao căn hộ đã hoàn thiện hay căn hộ bàn giao thô. Bản thân cư dân nhận nhà thô là chưa có chức năng để ở.

Ông Sơn cho biết, nếu đó là căn hộ thô khi chưa hoàn thiện thì cư dân vẫn có thể nhận nhà, nhưng dự án phải đáp ứng đủ công năng. Với các dự án chậm tiến độ bàn giao thì chủ đầu tư đã vi phạm và có thể căn cứ vào Hợp đồng mua bán để xử phạt hoặc chủ đầu tư có thể có những chính sách, thỏa thuận linh hoạt để giải quyết với người mua nhà.

Theo ông Sơn, trường hợp dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư thay đổi điều kiện để đảm bảo điều kiện cao hơn, khách hàng mua nhà có thể chấp nhận được.

“Khi về ở, cư dân phải có các điều kiện tối thiểu để ở được, sinh hoạt được. Các điều kiện tối thiểu này phải được thực thi như an toàn, ăn uống, điện nước, nhu cầu liên quan hạ tầng chung. Giữa chủ đầu tư và người mua nhà cần có thỏa thuận về bàn giao”, ông Sơn nhấn mạnh.

(Theo Trí thức trẻ)

Check Also

Người trẻ TP.HCM mua nhà: lương chạy không kịp giá!

Việc sở hữu nhà tại TP.HCM với những lao động trẻ ngày càng khó khăn …

3 comments

 1. I loved tһiѕ post! І read yⲟu blog fairly οften and ʏⲟur always ϲoming ߋut ᴡith ѕome ɡreat stuff.

  I shared tҺіs ⲟn mʏ Facebook ɑnd mу follwers loved it.
  Ꮶeep uⲣ thᥱ ցood ԝork.

 2. TҺanks ߋn your marνelous posting! I seriously enjoyed rеading it,
  you could be a great author.I wiⅼl alwayѕ bookmark your
  blog and wiⅼl eventually come back in the futurе. I want to encourage yourself to continue
  your great posts, have a nicе ᥱvening!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *