Nhà đất mua bán dưới dạng giấy tờ tay sẽ chịu rất nhiều rủi ro.
Nhà đất mua bán dưới dạng giấy tờ tay sẽ chịu rất nhiều rủi ro.

Rủi ro cao, nhà không giấy tờ vẫn… đắt như tôm tươi

Tại các quận, huyện vùng ven Tp.HCM, giá nhà đất đang “nhảy múa” từng ngày. Đáng chú ý, cơn sốt không chỉ diễn ra với nhà đất có giấy tờ hợp pháp mà đất mập mờ về pháp lý, chưa có giấy tờ pháp lý… cũng đắt như tôm tươi.

Sôi động nhà đất giấy tay

Trong vai người đi tìm mua nhà đất, phóng viên đến một số quận, huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn… thì được cò đất giới thiệu rất nhiều nhà đất không đảm bảo giấy tờ pháp lý với giá cao ngất ngưởng. Phổ biến nhất là nhà không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa, chủ đất bán bằng giấy tay rồi nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng làm chứng.

Tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, khi chúng tôi vừa dừng trước một biển quảng cáo nhà đất trên đường Phan Văn Hớn, ấp 2 thì lập tức một cò đất đã xuất hiện và đon đả giới thiệu. Khi khách nói muốn mua nhà đất dưới 1 tỷ đồng, cò đất tên Minh tặc lưỡi: “Ở khu vực này mua nhà đất có giấy tờ đầy đủ thì khó tìm lắm, chủ yếu là nhà đất mua bán qua vi bằng thôi. Dạng này thì đầy nhóc”.

Dẫn phóng viên vào một căn nhà mới xây trong hẻm sâu, cò đất Minh cho biết: “Nếu mua căn này thì phải đứng chung sổ với người khác”. Căn nhà này được cò hét giá tới 750 triệu đồng dù diện tích chỉ 21m2 và mua bán qua giấy tờ tay.

Trên đường XTT6-2 thuộc xã Xuân Thới Thượng, tại dãy nhà khoảng 20 căn, diện tích từ 3,5 x 11m chỉ còn duy nhất một căn đang được chào bán với giá 930 triệu đồng. Khi thấy phóng viên chần chừ về giấy tờ pháp lý, cò đất tên Hoàng nói: “Hiện nay Nhà nước đã cấp sổ cho nhà mua giấy tay đến năm 2008 rồi. Nhà mới xây sau này chỉ cần chờ thêm 2 năm nữa là được cấp thôi, lo gì. Ở đây người ta mua xong đứng chung sổ hết, em mua mà không ở thì đầu tư cũng có lời to”.

Nhà đất mua bán dưới dạng giấy tờ tay sẽ chịu rất nhiều rủi ro.
Nhà đất mua bán dưới dạng giấy tờ tay sẽ chịu rất nhiều rủi ro.

Giá cao chót vót dù không giấy tờ

Theo khảo sát, phần lớn những căn nhà mập mờ về pháp lý, giấy tờ tay được xây khá kiên cố, diện tích 20-40m2, gồm một trệt, một lửng. Cách đây khoảng 3 năm, những căn nhà này có giá khoảng 300-400 triệu đồng/căn thì nay đã bị hét lên 800-900 triệu đồng, thậm chí hơn 1 tỷ đồng/căn.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, phân khúc này tiềm ẩn không ít rủi ro, người mua rất dễ dính bẫy của giới đầu cơ nếu không tỉnh táo.

Giám đốc một công ty BĐS lưu ý: “Đất nền tiềm ẩn rủi ro cao về tính pháp lý. Đó là tình trạng chung sổ, có đất nhưng không thể xây dựng do vướng quy hoạch, chủ dự án chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đất đang có tranh chấp…”.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cảnh báo, việc thổi giá gần đây khiến thị trường đất nền ở các quận, huyện vùng ven và khu vực lân cận Tp.HCM tăng nóng bất thường. Việc đẩy giá sẽ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ người đầu cơ nhưng sẽ khiến thị trường phải chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở.

Vì vậy, tại thời điểm hiện tại các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư căn hộ, đây là một kênh đầu tư mới nổi với mức lợi nhuận đạt 5% trong 4 tháng. Điển hình là căn hộ Green Town Bình Tân nằm trong khu phức hợp đô thị Vĩnh Lộc thuộc Quận Bình Tân với vị trí liền kề trung tâm thành phố chỉ mất 5 phút để vào đường Cộng Hòa Tân Bình qua trục đường Lê Trọng Tấn Tân Phú.

(Theo Pháp luật TP HCM Online)

Đăng ký nhận giải pháp nhà ở và đầu tư Bất Động Sản

Mr Dũng 0932 754 713

Check Also

UBND phường cảnh báo dự án “ma” bán đất nền giá rẻ

Được rao bán rầm rộ với chỉ 800 triệu đồng/nền ngay tại quận 12 (TPHCM) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *